Nhìn lại hoạt động khoa học công nghệ của VTC một năm qua
Sáng 19/01/2018, tại Tầng 16 - tòa nhà VTC (23 Lạc Trung), Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và xây dựng kế hoạch năm 2018 về hoạt động khoa học công nghệ của Tổng công ty (TCT) đã diễn ra. Tham dự có ông Lưu Vũ Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV; ông Đàm Mỹ Nghiệp - Tổng giám đốc TCT; các Phó Tổng giám đốc TCT: ông Dương Thế Lương, ông Lê Kinh Lộc, bà Phùng Thị Thanh Phương; Lãnh đạo các Ban, Trung tâm và Đơn vị thành viên.Ông Lưu Vũ Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong năm 2017, các hoạt động Khoa học công nghệ (KHCN) đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp; tạo động lực, thúc đẩy quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD). Theo ghi nhận, nhiều dự án đã được nghiên cứu, triển khai; cụ thể, năm 2017 có 25 dự án đăng kí từ các đơn vị, trong đó 15 dự án đúng tiến độ (60%) còn 10 dự án chậm tiến độ hoặc tạm dừng do thay đổi từ tình hình hoạt động SXKD; và có 15 dự án được phát sinh thêm ngoài kế hoạch (chiếm 38%).

Như vậy, năm 2017 có tổng số 40 dự án được các đơn vị đã và đang thực hiện; trong đó, 9/40 dự án được đưa vào ứng dụng trong hoạt động SXKD thành công và 9/40 dự án đã hoàn thành về mặt kỹ thuật nhưng chưa có phương án kinh doanh phù hợp hoặc chưa được phê duyệt đầu tư để triển khai thực tế; 10 dự án bị tạm dừng do các thay đổi từ yêu cầu thực tiễn kinh doanh cũng như bị cắt nguồn lực để ưu tiên phát triển các hoạt động sản xuất khác.
 


Phó Tổng giám đốc Dương Thế Lương điều hành Hội nghị

Bên cạnh đó, tình hình nhân sự trong lĩnh vực KHCN của TCT trong năm qua cũng có nhiều biến động. Nếu đầu năm, cả TCT có 329 nhân sự hoạt động KHCN, trong đó VTC Intecom có quy mô nhân sự đông nhất (215 người), gồm cả bộ phận nghiên cứu phát triển (167) và vận hành kĩ thuật (48); kế đến là VTC Digital với con số tương ứng 58-13-45 nhân sự; thì đến cuối năm, quy mô nhân sự KHCN đều có biến động mạnh theo chiều hướng giảm ở hầu hết các đơn vị (trừ VTC Digicom là có tăng). Cụ thể, toàn TCT giảm 122 nhân sự và còn lại 207 nhân sự; trong đó, VTC Intecom giảm 106 nhân sự, Digital giảm 14 nhân sự, riêng Digicom tăng thêm 2 người.

Về mặt đào tạo, năm 2017 là một năm tổ chức thành công nhiều khoá đào tạo, với tổng số 22 khóa, bao gồm cả đào tạo nội bộ và đào tạo ngoài,. Qua đó, người làm công tác KHCN đã được truyền tải một lượng kiến thức khá lớn về xu hướng công nghệ và những vấn đề công nghệ mới. Ngoài ra, TCT cũng đã cử nhiều cán bộ đi tham quan các hội chợ triển lãm trong nước và quốc tế nhằm cập nhật xu hướng và tìm kiếm đối tác, cũng đã mang lại nhiều kết quả thực tế khá tốt.

Sau những kết quả đạt được trong năm cũ, công tác KHCN của năm 2018 dự kiến sẽ đặc biệt chú trọng đến các mảng nghiên cứu xu hướng công nghệ như công nghệ giải trí tương tác, công nghệ AR – VR, công nghệ Bot của Microsoft, Big Data, nghiên cứu xu hướng công nghệ theo Hyper Cycle của Gartner, nắm xu hướng emerging technology theo Hyper cycle của Gartner...; nghiên cứu ứng dụng như ứng dụng Blockchain, ứng dụng trong sản phẩm OTT; phát triển sản phẩm; đào tạo nhân sự; tham gia các hội thảo chuyên đề và triển lãm...

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến đóng góp rất tâm huyết từ đại diện các đơn vị, như: mong muốn có cơ chế tài chính cho lĩnh vực nghiên cứu KHCN; đóng góp về thông tin xu hướng công nghệ, thông tin định hướng, dự báo thị trường công nghệ...

Phát biểu chỉ đạo tại đây, ông Lưu Vũ Hải – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV đánh giá cao hoạt động KHCN trong năm vừa qua khi thực tế còn nhiều khó khăn nhưng kết quả hoạt động khoa học công nghệ đã đạt được những kết quả nhất định. Chủ tịch nhấn mạnh, trong chiến lược phát triển, TCT phải xác định rõ việc lấy phát triển dịch vụ làm trọng tâm, lấy công nghệ và hạ tầng làm nhân tố quan trọng thúc đẩy phát triển dịch vụ. Để làm được điều đó, TCT phải tập trung đầu tư nguồn lực về con người, về khoa học công nghệ; áp dụng công nghệ để triển khai các dịch vụ hoàn hảo đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường. Đồng thời, công tác kêu gọi các nhà đầu tư về tài chính cũng như công nghệ phải được làm tốt, sao cho VTC sẽ là doanh nghiệp thu hút được đầu tư lớn và hiệu quả; từ đó, ngày một mở rộng thị phần cũng như thị trường trong nước và quốc tế; đưa TCT VTC ngày càng vững mạnh và tiếp tục duy trì trong tốp các doanh nghiệp dẫn đầu về CNTT.
 
Mạnh Lê

Các tin tức khác:

 
 
Top