Tổng công ty VTC mang ấm áp đến với các em nhỏ tại Phù Yên, Sơn La
Trong hai ngày 16 và 17/1, đoàn thiện nguyện Công đoàn Tổng công ty VTC đã đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại các điểm trường THCS Nam Phong; trường Tiểu học và THCS Huy Thượng; trường THCS Huy Tường của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

200 phần quà trị giá gần 150 triệu do CBNV TCT VTC ủng hộ đã được đoàn công tác chuyển đến các em nhỏ nơi đây. Ngoài số tiền quyên góp của CBNV Tổng công ty VTC, còn có sự tài trợ từ các đối tác của TCT VTC là các đơn vị: Sài gòn Tourist, Công ty CPN HTExpress, Nhà xuất bản Thế giới mới và Đài THKTS VTC.Đoàn công tác đi đúng thời điểm gió mùa về kèm theo những cơn mưa lúc nặng lúc nhẹ, trời âm u sương mờ. Như phóng sự khảo sát đã đưa tin, điểm trường THCS Nam Phong thuộc xã Nam Phong là điểm trường khó khăn nhất của tỉnh Sơn La, không chỉ thuộc xã miền núi khó khăn nhất của huyện Phù Yên, mà còn là khu vực vùng bị "ngăn sông cách núi". Muốn đến được trường, đoàn phải đi qua những cung đường hẹp dốc với nhiều khúc cua nguy hiểm trước khi lên thuyền ngược dòng sông Đà khoảng một giờ đồng hồ. Theo cán bộ xã nơi đây cho biết, đoạn sông này hàng năm có tới sáu tháng bị cạn nước không thể đi lại bằng thuyền; để đi vào xã Nam Phong từ tháng 4 đến tháng 10 chỉ có thể chọn con đường núi khó đi dài khoảng 70km. Do vậy, dù là một xã rất nghèo nhưng Nam Phong chưa được mấy đoàn thiện nguyện tới thăm và tài trợ.Tiếp chúng tôi, lãnh đạo chính quyền, phòng Giáo dục xã Nam Phong cũng như các thầy cô trường THCS Nam Phong rất cảm động khi đoàn công tác TCT VTC vượt những quãng đường dài vất vả để tới với các em học sinh nơi đây.

Chia tay các em nhỏ ở trường THCS Nam Phong, hôm sau, đoàn công tác tiếp tục đến với hai điểm trường Huy Thượng và Huy Tường thuộc hai xã cùng tên của huyện Phù Yên cũng rất khó khăn. Điểm đặc thù chung của cả 2 xã có 2 ngôi trường này là đều thuộc khu vực bị di dời để làm thủy điện. Mặc dù được nhà nước hỗ trợ tái định cư nhưng vẫn nhiều năm qua, kinh tế cũng chưa tốt hơn khi người dân nơi đây chủ yếu là các dân tộc Dao, Thái với cuộc sống canh nông còn lạc hậu.

Là huyện miền núi có địa hình đồi núi đi lại khó khăn nên các em học sinh - dù nhà cách trường chỉ khoảng 7 - 15km nhưng cũng không thể đi về trong ngày. Các em phải sống nội trú tại trường và xa gia đình từ rất sớm. Như các thầy cô nơi đây chia sẻ, nhiều em những tháng đầu xa nhà vào lớp 6, cứ đêm tối nhớ cha mẹ lại "khóc như ri" rất khổ, các thầy cô phải vừa dạy vừa dỗ. Tuy vậy, dù còn nhỏ và sống xa gia đình ở lứa tuổi cấp hai nhưng các em đã biết tự lập cho những việc như tự giặt quần áo, dọn dẹp nơi ở và cả giúp thầy cô bằng cách tăng gia trồng rau.

Vô cùng khó khăn và ít nhận được tài trợ nên khi nhận được sự quan tâm của đoàn thiện nguyện TCT VTC, các thầy cô và em nhỏ của cả ba trường đều rất vui mừng. Điều đó hiện rõ qua từng nụ cười bẽn lẽn của các em khi ống kính máy ảnh đưa tới hay những khuôn mặt rạng rỡ khi tham gia nhiều trò chơi do các cô chú trong đoàn tổ chức; và cả niềm rưng rưng xúc động khi nhận những phần quà Tết - nhỏ thôi nhưng ấm tình đồng bào.


Phòng nội trú của các em nhỏ trường THCS Huy Thượng
 
Bữa ăn trưa của các em dân tộc nội trú, được biết mỗi tháng các em thuộc diện chính sách dân tộc được nhà nước tài trợ 540K tiền ăn và 15kg gạo. 
Thay lời kết bài, xin trích lời phát biểu chia sẻ của trưởng đoàn thiện nguyện - Nguyên Chủ tịch Công đoàn TCT, Phó TGĐ Lê Kinh Lộc tại buổi lễ: “Tết sum vầy - ấm áp – yêu thương”, đoàn công tác không chỉ mang chăn ấm cho mùa đông, quạt mát cho mùa hè, nồi cơm to cho bếp ăn và rất nhiều phần quà bánh; mà thực sự - tất cả đều là tấm lòng chia sẻ của tất cả các cô chú VTC gửi tới các con. Không chỉ có chuyến đi này, mà đã thành truyền thống khi hàng năm TCT VTC có rất nhiều chuyến đi mang nghĩa tình của người VTC tới chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trên khắp mảnh đất hình chữ S. Chuyến đi cuối cùng của năm Mậu Tuất này cũng đã chở đầy tình người VTC với hy vọng những phần quà nhỏ thôi nhưng giúp các em nhỏ ba trường THCS khó khăn của huyện Phù Yên có được niềm vui, sự ấm áp khi Tết cận kề

M.Thảo


Các tin tức khác:

 
 
Top