Tổng công ty VTC tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT
Sáng 18/10/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT Việt Nam năm 2017 (Vietnam ICT Investment Forum 2017 – VIF 2017). Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT; ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ TT&TT.Tham dự Hội nghị có hơn 500 đại biểu bao gồm đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành TW, địa phương; lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế. Về phía các đại biểu quốc tế, có ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam; đại diện Đại sứ quán các nước tại Hà Nội gồm: Đại sứ quán Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Israel, Anh, Ý, Pháp, Thụy Điển, Úc, Hà Lan, Iran… các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài.

Tổng công ty VTC vinh dự là nhà tài trợ Bạc và có gian hàng giới thiệu đến đại biểu những sản phẩm dịch vụ mà chúng ta có thế mạnh như dịch vụ truyền hình, dịch vụ thanh toán điện tử, dịch vụ viễn thông.Gian hàng VTC nhận được sự quan tâm từ các quan khách
 
Vietnam ICT Investment Forum 2017 – VIF 2017 là sự kiện thường niên thuộc chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia và VIF 2017 có chủ đề “Thu hút đầu tư trong tiến trình chuyển đổi kinh tế số”. Hội nghị được tổ chức nhằm tham vấn chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và thúc đẩy phát triển bền vững trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế số; thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài với các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT, đặc biệt là thương mại điện tử, smart city, IoT và các doanh nghiệp start-ups.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, kinh tế số đang ngày càng trở nên quan trọng với kinh tế toàn cầu, sự chuyển đổi kinh tế số là yếu tố hàng đầu thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của một quốc gia và là nền tảng để tăng năng suất cho các ngành nghề kinh tế khác, cũng như tạo ra các cơ hội đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp và phương thức tiếp cận thị trường mới. Tại Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương đang hết sức nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút đầu tư trong lĩnh vực này. Và Chính phủ đã đề nghị các Bộ, ngành có những bước đi mạnh mẽ hơn liên quan đến việc chuẩn bị nhân lực. Gần đây, các hiệp hội đã phối hợp với các Bộ để đề ra một chương trình đào tạo nhân lực CNTT, cho phép áp dụng những quy định có tính đặc thù đối với đào tạo CNTT chất lượng cao, đáp ứng với yêu cầu thực tiễn đang đặt ra và hướng tới tiêu chuẩn quốc tế.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, trong quá trình thu hút đầu tư, Việt Nam đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư CNTT nước ngoài. Để Việt Nam tiếp tục trở thành điểm đến của nhà đầu tư nước ngoài trong nền kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0, việc rà soát và cập nhật chính sách thu hút đầu tư cần trở thành một nội dung quan trọng trong tiến trình số hóa của quốc gia. Phó Thủ tướng lưu ý, trong nền kinh tế số hiện nay, dữ liệu là một trong những nguồn lực đặc biệt quan trọng. Chính phủ và các ngành đang thực hiện nhiều công việc để tập hợp dữ liệu, tạo thành nguồn tài nguyên chung để tất cả cùng khai thác, tìm kiếm cơ hội lập nghiệp. Tuy nhiên, yếu tố con người vẫn là then chốt.
 
Theo Bộ TT&TT hiện nay, các Bộ, ngành, địa phương tham gia hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp CNTT với đơn vị hành chính sự nghiệp, tạo kênh hỗ trợ chính sách, trao đổi, chia sẻ thông tin, Bộ TT&TT tạo điều kiện phát triển cho các nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng băng rộng cáp quang, triển khai 4G, chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 (tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam trong năm 2017 đã đạt khoảng 10%, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và thứ 4 ở Châu Á) nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng kết nối cả về chất lượng lẫn tính đa dạng các dịch vụ viễn thông phục vụ cho phát triển CNTT và đảm bảo được tính truy nhập, tính công bằng kết nối hạ tầng cho các nhà đầu tư và thụ hưởng đầu tư. Một điều quan trọng nữa là tính an toàn đầu tư, yếu tố giới luật, bảo vệ an toàn của không gian đầu tư. Bộ TT&TT đã, đang và sẽ tiếp tục tham mưu giúp Chính phủ trình Quốc hội đề xuất hoàn thiện khung pháp lý về CNTT-TT, trọng tâm là sửa đổi Luật CNTT. Đồng thời một yếu tố cần ưu tiên trong đầu tư là các Nhà khởi nghiệp (Start up), hy vọng các doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ phát triển vượt bậc cả trong và ngoài nước, các nhà đầu tư nên tận dụng lĩnh vực này, Bộ trưởng mong muốn.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT mong muốn nhận được nhiều chia sẻ về tầm nhìn, phương hướng phát triển, các đề xuất cụ thể về cơ chế chính sách, giải pháp cần thiết để tăng cường thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển kinh tế số ở Việt Nam trong thời gian tới.
 
Theo thông tin từ Ban Tổ chức, kinh tế số đang ngày càng trở nên quan trọng với nền kinh tế toàn cầu. Sự chuyển đổi kinh tế số là yếu tố hàng đầu thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của một quốc gia, và là nền tảng để tăng năng suất cho các ngành nghề kinh tế khác, cũng như tạo ra các cơ hội đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp và phương thức tiếp cận thị trường mới. Trong quá trình thu hút đầu tư, Việt Nam đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư CNTT-TT nước ngoài, năm 2016 tổng doanh thu trong lĩnh vực công nghiệp CNTT đạt 67,693 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 60,789 tỷ USD, trong đó các nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn.
 


Đoàn VTC chụp ảnh lưu niệm trước gian hàng

Tại VIF 2017 đã thống nhất thông qua các khuyến nghị của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước về các nội dung chính sau: Các khuyến nghị đối với chính sách thông tin và truyền thông và các chính sách liên quan của Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu đầu tư, kinh doanh trong nền kinh tế số. Trong đó, rà soát lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp đa quốc gia (MNEs) trong nền kinh tế số; Cập nhật các quy định quản lý nhà nước trong việc thúc đẩy đầu tư đối với các doanh nghiệp số trong nước; Đề xuất các biện pháp nền tảng để thúc đẩy đầu tư phát triển nền kinh tế số liên quan tới khung pháp lý, đầu tư hạ tầng, phát triển sản phẩm và dịch vụ số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực trong nền kinh tế số. Đặc biệt là các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp số Việt Nam phát triển; Đánh giá tiềm năng thị trường kinh tế số của Việt Nam, nhìn nhận các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng số, như mô hình kinh tế chia sẻ và đưa ra các biện pháp thúc đẩy thị trường trong các lĩnh vực của nền kinh tế số, bao gồm thương mại điện tử, khởi nghiệp sáng tạo, kinh tế chia sẻ và các dịch vụ đô thị thông minh trên nền ICT. Từ đó phân tích cơ hội và thách thức trong việc thu hút đầu tư trong kinh tế số tại Việt Nam.
 


Hội nghị lần này có 3 hoạt động chính gồm Diễn đàn, Triển lãm ICT và Kết nối (Business Networking). Diễn đàn được chia ra làm 2 phiên: Phiên 1 là chính sách về ICT hướng tới thu hút đầu tư trong nền kinh tế số; Phiên 2 là thị trường kinh tế số thách thức và cơ hội đầu tư.
 
Triển lãm tổ chức song song với Diễn đàn, gồm các gian hàng của các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp ICT hàng đầu của Việt Nam giới thiệu sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT trong các lĩnh vực kinh tế chia sẻ, đô thị thông minh (smartcity) và IoT, giải pháp hạ tầng viễn thông và internet, thương mại điện tử (e-commerce) và khởi nghiệp (start-ups). Ngoài ra còn có các gian hàng của các địa phương như Hà Nội, Thanh Hóa ... giới thiệu về kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT-TT của địa phương.

Phiên kết nối (Business Networking) có sự tham gia của 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Phiên họp sẽ kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp và địa phương, trao đổi về giải pháp, công nghệ, mô hình đầu tư, tài chính.

Mạnh Lê

Các tin tức khác:

 
 
Top