Tổng công ty VTC tổ chức Hội nghị sơ kết quí I/2019
Hội nghị sơ kết quí I/2019 của Tổng công ty VTC đã diễn ra vào ngày 02/04/2019 dưới sự chủ trì của ông Lưu Vũ Hải – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TCT. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo chủ chốt của Tổng công ty và các đơn vị thành viên…


 
Báo cáo tại Hội nghị ông Hoàng Lê Sơn – Kế toán trưởng Tổng công ty cho biết 3 tháng vừa qua doanh thu và tập khách hàng của một số sản phẩm truyền thống như game Audition, VTC Pay, quảng cáo trực tuyến, dịch vụ truyền hình trả tiền, truyền dẫn vệ tinh được duy trì tốt, một số các đối tác game tìm cơ hội hợp tác với VTC Game. Vài sản phẩm mới ra mắt cũng đã có những tín hiệu kinh doanh tốt, tạo ra niềm tin đối với khách hàng và người lao động.
 
 
Ông Lương Viết Lộc - Chủ tịch Công ty VTC Mobile phát biểu
 
Bên cạnh những thuận lợi, ông Sơn cũng đưa ra những khó khăn mà VTC đang phải đương đầu. Đó là thị trường thanh toán điện tử, game, truyền dẫn, truyền hình trả tiền xuất hiện nhiều đơn vị trong nước đứng tên cho các doanh nghiệp nước ngoài, các đối thủ có tiềm lực này liên tục đưa ra các chính sách cạnh tranh để thu hút khách hàng, chiếm lĩnh thị phần.

Xu hướng công nghệ và thói quen của khách hàng thay đổi, đòi hỏi các doanh nghiệp buộc phải liên tục nâng cấp chất lượng sản phẩm, hạ tầng kỹ thuật và điều chỉnh chínhsách kinh doanh. Đây là hạn chế lớn đối với các doanh nghiệp có nguồn lực yếu như VTC.

Nhóm dịch vụ cơ bản GTGT, truyền dẫn viễn thông gần như đã thoái trào, không còn hiệu quả, các nhà mạng dành hết quyền chủ động kinh doanh để tối ưu lợi nhuận.
 

Ông Nguyễn Thanh Hưng - Giám đốc VTC Intecom phát biểu
 
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Tổng công ty VTC hiện nay đang phối hợp với các cơ quan hữu quan hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ và trình tự trong công tác chuyển giao quyền đại diện vốn nhà nước tại Tổng công ty VTC từ Bộ Thông tin và truyền thông về Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).
 
Kết quả sản xuất quí I/2019, tổng doanh thu của Tổng công ty đạt 473 tỷ đồng, hoàn thành 23% kế hoạch năm, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2018, đây là mức doanh thu lũy kế 3 tháng đầu năm thấp nhất trong hơn 10 năm trở lại đây. So với kết quả 3 tháng đầu năm tại những thời điểm khó khăn trước đây, mức doanh thu này thậm chí không bằng doanh thu quý I/2018 của riêng VTC Intecom và chỉ bằng 1/5 doanh thu Quý I các năm trong giai đoạn khủng hoảng năm 2010 – 2012 của Tổng công ty.
 
Tổng lợi nhuận trước thuế của Tổng công ty đạt 6,1 tỷ đồng, hoàn thành 15% kế hoạch năm, tương đương 19% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất kể từ năm 2013, thời điểm Tổng công ty thực hiện tái cơ cấu theo quyết định của Bộ TT&TT.
 
Quỹ lương thực hiện của Tổng công ty trong quý I/2019 là 23,9 tỷ đồng, hoàn thành 20% kế hoạch năm, tương đương 64% cùng kỳ năm trước. Bên cạnh quỹ lương tính vào chi phí năm 2019, trong 3 tháng đầu năm, một số đơn vị đã sử dụng quỹ lương bổ sung từ nguồn năm 2018 chuyển sang, nên vẫn đảm bảo tổng nguồn chi lương thực tế đạt khoảng 40 tỷ, tiền lương bình quân người lao động trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt mức 14,4 triệu đồng/người/tháng.
 
Đánh giá tổng thể tình hình, cho thấy 9 tháng tới Tổng công ty VTC tiếp tục khó khăn, do đó Lãnh đạo Tổng công ty định hướng như sau: Ngăn chặn đà suy giảm quy mô các dịch vụ, tiết giảm tối đa các chi phí, duy trì hiệu quả, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.
 
Tổng công ty sẽ hoàn thiện chiến lược phát triển kinh doanh giai đoạn 2019 – 2025, trọng tâm là công tác cổ phần hóa, đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các thủ tục cần thiết trong trường hợp có sự điều chỉnh tổ chức.

Mạnh Lê

Các tin tức khác:

 
 
Top